หมวดหมู่: CHINA

 สหรัฐฯ สั่งห้ามจีนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจาก ‘การแยกส่วนออกมีผลบังคับใช้อย่างเต็มที่’ ผู้เชี่ยวชาญเตือน ท่ามกลางความเป็นไปได้ที่จะมีการแบน TikTok

 

CNBC CHINA TECH  : Sheila Chiang @IN/SHEILACHIANG @SHEILACHIANG

 

ประเด็นสำคัญ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สมาชิกสภานิติบัญญัติลงมติ 50-0 เพื่อเสนอร่างกฎหมายที่กำหนดให้ ByteDance ของจีนขาย TikTok ไม่เช่นนั้นอาจเสี่ยงที่สหรัฐฯ จะแบนแอปวิดีโอยอดนิยมดังกล่าว

“การแยกตัว [กับจีน] ออกฤทธิ์เต็มที่จริงๆ คำถามคือมันจะกว้างแค่ไหนและจะกว้างแค่ไหน” Steven Okun จาก APAC Advisors กล่าวกับ'Street Signs Asia' ของ CNBC

สิ่งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐฯ เพิ่มแรงกดดันต่อบริษัทจีนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคเซมิคอนดักเตอร์ EV และเทคโนโลยีชีวภาพ

 China U


 

USA and China trade relations, cooperation strategy. US America and China flags on chess king on a chessboard.

Prasit Photo | Moment | Getty Images

 

สหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะกำหนดมาตรการควบคุมเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบการแข่งขันจากจีน เนื่องจาก'การแยกตัวออกมีผลบังคับใช้อย่างเต็มที่จริงๆ' สตีเวน โอคุน ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทที่ปรึกษา APAC Advisors กล่าว

'คำถาม คือขอบเขตจะกว้างแค่ไหน' Okun กล่าวกับ 'Street Signs Asia' ของ CNBC เมื่อวันจันทร์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สมาชิกสภานิติบัญญัติลงมติ 50-0 เพื่อเสนอร่างกฎหมายที่กำหนดให้ ByteDance ของจีนขาย TikTok ไม่เช่นนั้นอาจเสี่ยงที่สหรัฐฯ จะแบนแอปวิดีโอยอดนิยมดังกล่าว ประธานสภาผู้แทนราษฎร ไมค์ จอห์นสัน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ร่างกฎหมายการขายกิจการ TikTok จะเริ่มดำเนินการในวันพุธนี้

“ตราบใดที่ ByteDance เป็นเจ้าของและจำเป็นต้องร่วมมือกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน TikTok ก็ก่อให้เกิดภัยคุกคามร้ายแรงต่อความมั่นคงของชาติของเรา” ตามคำแถลงของคณะกรรมการคัดเลือกพรรคคอมมิวนิสต์จีน

คณะกรรมการต้องการ 'รีเซ็ต' โดย China Okun กล่าว

 

“คุณขัดขวางไม่ให้จีนเข้าถึงตลาดสหรัฐฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ซึ่งพรรคสามารถควบคุมได้บางประเภท จากนั้นคุณก็สร้างมันขึ้นมาที่บ้าน แทนที่จะพึ่งพาจีน ดังนั้นนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากกลยุทธ์ที่กว้างขึ้น” เขากล่าวเสริม

สหรัฐฯ เพิ่มแรงกดดันต่อบริษัทจีนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคเซมิคอนดักเตอร์ รถยนต์ไฟฟ้า และเทคโนโลยีชีวภาพ

“สิ่งนี้ จะนำไปใช้กับ EV ฉันคิดว่ามันจะนำไปใช้กับภาคพลังงานทดแทนในวงกว้าง มันจะนำไปใช้กับเทคโนโลยีชีวภาพอย่างแน่นอน ฉันคิดว่านี่คือภาคส่วนที่คุณต้องการดูต่อไป”

วุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติเมื่อต้นเดือนนี้เพื่อ อนุมัติร่างกฎหมายที่อาจจำกัดธุรกิจกับบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของจีนเช่น WuXi AppTec และ BGI เกี่ยวกับข้อกังวลด้านความมั่นคงของชาติ

จีนถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ของสหรัฐฯ เนื่องจาก การส่งออกรถยนต์ของสหรัฐฯ ลดลง และบริษัทต่างๆ เช่น เจเนอรัล มอเตอร์ส ได้ลดการดำเนินงานระหว่างประเทศ

จีนอาจทำให้ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐฯ ท่วมท้นด้วยข้อเสนอนี้ เจนนิเฟอร์ แกรนโฮล์ม รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว “เรากังวลอย่างมากว่าจีนจะเข้ามามีบทบาทสำคัญต่ออุตสาหกรรมของเราในสหรัฐฯ”

ทำเนียบขาวเมื่อเดือนที่แล้วกล่าวว่าสหรัฐฯ กำลังตรวจสอบ ว่าการนำเข้ารถยนต์ของจีนก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติหรือไม่ เนื่องจากพวกเขาสามารถรวบรวมข้อมูลที่ละเอียดอ่อนเกี่ยวกับพลเมืองและโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯ แล้วส่งไปยังจีน

หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนกล่าวกับผู้สื่อข่าว  เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า สหรัฐฯ กำลังเสนอ ‘วิธีใหม่ในการปราบปรามจีน’ โดยกล่าวว่าข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ ต่อจีนมี ‘ระดับที่ไม่น่าเชื่อ’

ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2565 สหรัฐฯ ได้ออกกฎที่มุ่งบล็อกไม่ให้จีนเข้าถึงชิปเซมิคอนดักเตอร์ไฮเทคและอุปกรณ์การผลิตชิป ท่ามกลางความกังวลว่าจีนอาจนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการทหาร

หนึ่งปีต่อมาสหรัฐฯ ระบุว่า จะมีการบังคับใช้ข้อจำกัดเพิ่มเติมเพื่อปิดช่องว่างที่เกิดขึ้นหลังจากข้อจำกัดในการส่งออกชิป AI ในปี 2022 มีผลบังคับใช้

“หาก [สหรัฐฯ] ผูกขาดห่วงโซ่คุณค่าระดับสูงอย่างต่อเนื่อง และยังคงให้จีนอยู่ในระดับต่ำ ความเป็นธรรมและการแข่งขันจะอยู่ที่ไหน”วังกล่าวว่า

 Evelyn Cheng และ Clement Tan จาก CNBC มีส่วนร่วมในเรื่องราวนี้

https://www.cnbc.com/2024/03/12/-us-curbs-on-china-to-rise-with-decoupling-in-full-force-expert-warns.html

 

Click Donate Support Web 

SME 720x100 66

Banner GPF720x100 PX

CKPower 720x100

EXIM One 720x90 C JMTL 720x100

QIC 720x100

TOA 720x100

วิริยะ 720x100

AXA 720 x100

aia 720 x100

BKI 720 x 100

kbank 720x100 66

ธกส 720x100PTG 720x100

ใจฟู720x100px

AXA 720 x100 

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!